Làm sao để trở nên giàu có? Đúng hơn: Làm thế nào để trở nên giàu có trong thời buổi hiện đại?

Sau 5 năm làm việc làm công ăn lương tại Ngân hàng, tôi nhìn lại tài chính của mình vẫn vậy không tích lũy được bao nhiêu, không tạo ra thêm tài sản, nói tóm lại vẫn nghèo, tại sao? Tôi bắt đầu lên internet đi tìm hiểu nguyên nhân, rồi tìm đọc sách về làm giàu, quản lý tài chính, kinh doanh, tham gia các khóa học dần dần một cánh cửa tri thức mới mở ra và tôi đã thay đổi, đã điều chỉnh, đã hành động và sau 2 năm tiếp theo thì kết quả tài chính của tôi đã tốt lên hẳn. 80% bạn trẻ đang trong tình trạng như thế, bài viết này một phần giúp bạn định hướng lại bài toán tài chính để hướng đến một cuộc sống giàu có, tư do.

Ngày đăng: 30-07-2017

3,021 lượt xem

Cha mẹ bạn và bạn có cách xây dựng của cải sẽ khác nhau. Hẳn nhiên rồi. Điều đáng sợ là hơn 80% bạn trẻ sau khi ra trường chưa được trang bị kiến thức và kỹ năng về tài chính.

Câu hỏi: Làm thế nào để trở nên giàu có? Đúng hơn: Làm thế nào để trở nên giàu có trong thời buổi hiện đại?

Vậy chưa đủ thỏa mãn những người thông minh. Những người thông minh hỏi: Làm thế nào để trở nên giàu có trong thời buổi hiện đại mà không phải vất vả?

Bạn chuẩn bị biết được bí quyết làm giàu của bạn trẻ trong thời buổi hiện đại. Đây là cách làm thế nào để một người bình thường trở nên giàu có: Kỷ luật + Hiểu biết. Điều kiện cần: hiểu biết tài chính.

4 Khuôn Mẫu Người Tài Chính

Sinh ra trong nghèo khó không phải là lỗi của bạn. Nhưng nếu chết đi trong nghèo khó thì đó là lỗi của bạn. – Bill Gates4

Tình hình tài chính của bạn ra sao? Bạn thuộc mẫu người nào khi nói về tiền bạc? Đây là 4 mẫu người tài chính trên thế giới:

 • Nghèo: Thu nhập thấp và không biết cách sử dụng đồng tiền
 • Sẽ nghèo: Thu nhập cao nhưng không biết cách sử dụng đồng tiền
 • Sẽ giàu: Thu nhập không cao nhưng biết cách sử dụng đồng tiền
 • Giàu: Thu nhập dồi dào và biết cách sử dụng đồng tiền

Tin hay không, bạn sẽ trải qua hết cả 4 mẫu người này trong cuộc đời bạn.

Khi còn nhỏ, bạn nghèo vì không có thu nhập và có bao nhiêu xài hết bấy nhiêu. Bạn sống vô tư vô lo. Giàu là cha mẹ giàu chứ không phải bạn giàu.

Lúc trẻ, tiền tiêu vặt tăng cao và việc làm thêm giúp bạn một chút đỉnh, nhưng bạn vẫn không biết tiết kiệm để dành là gì. Người trẻ tiêu dùng mua sắm nhiều hơn cả những người 30-40-50 tuổi.

Hành trình giàu có bắt đầu manh nha một khi bạn bắt đầu có tài khoản ngân hàng, sử dụng thẻ tín dụngphân biệt được chất lượng sản phẩm-dịch vụ tốt dở ra sao, biết để dành cho tương lai. Bạn ý thức về trách nhiệm về tài chính với chính bản thân và người thân.  Thu nhập có thể chưa cao lắm nhưng không sao. Đây là giai đoạn để bạn xây dựng nền móng và những thói quen sử dụng tiền bạc tốt.

Một thời gian sau, bạn đã là một chuyên viên hay chủ kinh doanh có thu nhập hậu hĩnh. Tài sản của bạn không chỉ bao gồm tiền mặt mà còn có các quỹ đầu tư như cổ phiếu, quỹ hỗ tương, bất động sản. Những chuỗi nhu cầu của bạn luôn được thỏa mãn.

Bạn Đang Ở Đâu?

Đa số bạn trẻ hiện nay đang nghèo. Đa số đi làm kiếm được tiền nhưng nghèo vẫn hoàn nghèo do thiếu hiểu biết tài chính. Một số ít khác không có thu nhập cao nhưng sống thoải mái nhờ cách tiêu dùng hợp lý. Một số rất ít khác sống thoải mái như một ngôi sao nhạc rock và an tâm về tương lai. Bạn đang ở giai đoạn nào?

Ngay cả ở Mỹ, hơn 75% người trẻ không có kiến thức về lạm phát, quỹ hỗ tương, thẻ tín dụng.

Nếu bạn đang đọc bài viết này thì chúng ta hiểu ngầm với nhau rằng bạn muốn giàu. Xuất phát điểm của chúng ta là ở giai đoạn 3. Sẽ mất từ 5 đến 20 năm trước khi bạn chuyển sang giai đoạn 4. Nhiều người không bao giờ được tận hưởng một cuộc sống giàu có.

Nếu bạn kiên trì đọc học hỏi, đọc sách, tham gia khóa học về tài chính, làm giàu, phát triển bản thân, bạn sẽ nằm trong thiểu số 10% bạn trẻ có hiểu biết về tài chính mà không phải mất cả đời ngồi theo dõi bảng cổ phiếu lên xuống. Sẵn sàng chưa?

Làm Thế Nào để Giàu Hơn?

Có 2 nguyên lý cơ bản:

 • Kiếm nhiều hơn
 • Tiêu ít đi

Cách thứ một dựa vào kiến thức và kỹ năng của bạn để tạo ra giá trị đến cho xã hội.  Đây là công việc và sự nghiệp của bạn. Khi bạn làm việc, bạn đang chuyển hóa giá trị thành tiền. Cách thứ hai dựa vào hành vi và thói quen tiêu dùng của bạn. Tất cả chúng ta đều là người tiêu dùng. Khi bạn tiêu dùng, bạn đang chuyển hóa tiền thành giá trị. Đối với bạn trẻ khi chưa có kinh nghiệm và kỹ năng rõ ràng, cách thứ hai dễ làm hơn cách một.

Vậy thì chúng ta bắt đầu bằng cách thứ hai.
Tài Chính Cá Nhân vs Tài Chính Doanh Nghiệp: Tại Sao Bạn Trẻ Nên Hiểu Biết Tài Chính Cá Nhân?

 

Có 2 loại tư vấn tài chính là tài chính cá nhân và tài chính doanh nghiệp. Các chuyên gia tư vấn tài chính hiện nay rất nhiều ở Việt Nam lẫn toàn thế giới. Phần đông chúng ta chỉ cần có hiểu biết về tài chính cá nhân là đủ. Trừ phi bạn làm trong ngành tài chính hoặc thành lập doanh nghiệp thì mới cần hiểu về tài chính doanh nghiệp. Điều thú vị là bạn trẻ có thể tự tay mình xây dựng tài chính cá nhân và trở nên giàu có mà không cần đến chuyên gia tư vấn.

Lãi kép là sức mạnh mạnh nhất trong vũ trụ – Albert Einsten

Có nhiều lý do. Lợi ích hữu hình (tiền) và Lợi ích vô hình (tinh thần). Khi bạn rõ về tài chính cá nhân, bạn cũng sẽ giúp được bạn bè và những người thân thương sống một cuộc sống vững vàng hơn về tiền bạc.

Điều quan trọng nhất để trở nên giàu có là bắt đầu khi còn trẻ. Bởi khi còn trẻ, bạn có 3 người bạn thân trên con đường tài chính:

 • Thời gian: Tuổi trẻ sẽ giúp bạn giàu hơn cha mẹ bạn
 • Lãi kép: Albert Einsten đã phán
 • Số tiền có được: Khả năng kiếm tiền và giữ tiền của bạn2

Làm thế nào để kiếm $80,000 nhiều hơn bạn bè của bạn mà làm ít hơn? Xem ví dụ sau:

  Bạn trẻ Bạn già
Tuổi bắt đầu đầu tư là… 25 tuổi 35 tuổi
Mỗi người đầu tư $100/tháng trong… 10 năm 30 năm
Với 8% lãi thu về, vào tuổi 65 họ sẽ có… $349,856 $271,879
Thấy chưa? Giá trị của đầu tư sớm. Tuổi trẻ là sức mạnh!2 Ngay cả khi ông đầu tư lâu gấp 3 lần, ông vẫn thua anh bạn trẻ $80,000

Ví dụ trên sử dụng cả thời gian, lãi kép và số tiền có được. Và đấy là cách bạn kiếm được nhiều tiền hơn những anh bạn đồng lứa mà không phải làm lụng cực khổ hơn.

Luôn thú vị khi nói về tài chính với các bạn trẻ. Đơn giản vì đây là lĩnh vực quá nhiều bạn mù mờ. Bạn nam thì không rành về chi tiêu mua sắm. Bạn nữ thì chi tiêu mua sắm quá tay. Cả hai cùng nắm tay bấm nút kích hoạt cho nổ bom tài sản của mình.

Không có kiến thức tài chính tức là bạn nam sau này trở thành một người chồng người cha không biết học phí của con, chi tiêu của vợ, hạnh phúc của gia đình. Vô trách nhiệm với mình và gia đình.

Chúng ta sống trong thời hậu chiến tranh. Phần đông cha mẹ chúng ta không hiểu biết về tài chính để dạy lại cho con. Do xuất thân lam lũ cơ cực chỉ biết kiếm sống qua ngày. Do ngày xưa khi không có ngân hàng, thẻ tín dụng, cổ phiếu. Nhưng đó không phải là lý do để bạn không học về tài chính. Bạn có thể trở nên giàu có dễ hơn so với cha mẹ mình nếu biết cách tận dụng những dịch vụ tiện ích mà thời buổi hôm nay mang lại.

Bạn có muốn có nhiều tiền hơn để tận hưởng cuộc sống? Bạn có muốn sống cuộc sống thoải mái mà không lo nghĩ về cơm áo gạo tiền? Bạn có muốn có đủ tiền để chăm sóc người thân yêu? Bạn có muốn trở nên độc lập tài chính? Tại sao bạn muốn giàu? Lý do thực sự là gì?

Tứ Trụ Tài Chính Cá Nhân

Để xây dựng một ngôi nhà tài chính vững chắc, có 4 cây cột chính bạn phải vun đắp:

 • Ngân hàng: Tối ưu thẻ tín dụng, tận dụng tài khoản ngân hàng, đàm phán với ngân hàng.
 • Lập kế hoạch tài chính: Một cơ sở dữ liệu theo dõi sự chi tiêu của bạn.
 • Tiêu dùng ý thức: Tiết kiệm thông minh, cắt những thứ không thực sự cần thiết với bạn và xài thoải mái với những thứ bạn muốn
 • Đầu tư: Tận dụng 3 vũ khí bí mật của tuổi trẻ: thời gian, lãi kép và số tiền tiết kiệm được để giàu có một cách không vất vả.

"Tất cả các cuộc hành trình đều bắt đầu từ một bước chân"

"Suy nghĩ => Cảm xúc => Hành động => Kết quả". Để có kết  quả thì bạn phải hành động ngay

Để giàu có, tự do tài chính, tư do cá nhân thì bạn phải làm gì? Đó là vấn đề của bạn? Hãy thông minh và bắt tay vào giải quyết vấn đề ngay hôm nay? Chắc chắn bạn sẽ đạt được điều mong muốn. Win - Win -Win

 

Bạn có biết về pháo điện, pháo sáng, pháo bông, pháo giấy rất hấp dẫn. Tìm hiểu tại đây!

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha